29/01/2022

Ricardo ริคาร์โด้ คาวัญโญ่ ยอดปราการหลังตำนานทัพฝอยทอง โปรตุเกส

Ricardo

Ricardo ริคาร์โด้ คาวัญโญ่ เชื่อว่าหนึ่งในชาติที่กำลังจะยิ่งใหญ่ในโลกลูกหนังฟุตบอล ก็คงจะเป็น โปรตุเกส เพราะที่ผ่านมา แม้ว่าพวกเขาจะไม่เคยได้แชมป์ฟุตบอลโลก หรือรายการใหญ่ๆมามากมาย แต่พวกเขาก็ไม่เคยที่จะขาดผู้เล่นชั้นเยี่ยม แต่ในปัจจุบันนี้ พวกเขามีนักเตะชั้นยอด ที่ค้าแข้งอยู่กับหลายยอดทีมในยุโรป โดยหนึ่งในแข้งระดับตำนานรุ่นพี่ของพวกเขาก็คือ ริคาร์โด้ คาวัญโญ่ ยอดปราการหลังของวงการฟุตบอลฝอยทองอีกคน

Ricardo

เส้นทางอาชีพการค้าแข้งของ Ricardo ริคาร์โด้ คาวัญโญ่

สำหรับ ริคาร์โด้ คาวัญโญ่ เขาค่อนข้างเป็นนักเตะที่มีภาพลักษณ์ค่อนข้างดี และเป็นที่รักของแฟนบอลหลายทีม ที่เคยไปค้าแข้งอยู่ โดยตัวเขาเกิดที่เมือง อมาเรนเต้ ประเทศ โปรตุเกส และเกิดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ปี 1978 ทำให้ปัจจุบันเจ้าตัวมีอายุ 43 ปี แต่ก็เพิ่งจะแขวนสตั๊ดไปเมื่อปี 2018 ประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมานี้เอง ในส่วนของชื่อเต็มๆของเขานั้น เขามีชื่อว่า ริคาร์โด้ อัลเบอร์โต้ ซิลเวร่า เด คาวัญโญ่ ซึ่งถือได้ว่ายาวเลยทีเดียว

ในช่วงที่เขาเป็นนักเตะเยาวชนนั้น เขาก็เล่นอยู่กับทีมในบ้านเกิด ชนิดที่เป็นเมืองเกิดเลย กับทีมอมาเรนเต้ ก่อนจะค่อยไต่ขึ้นมาสู่ทีมชุดอายุไม่เกิน 15 ปี 17 ปี 19 ปี ตามลำดับ ก่อนจะได้ย้ายมาอยู่ทีมเยาวชนของเอฟซี ปอร์โต้ ยอดทีมของลีก้า โปรตุเกส และได้ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ที่นี่ แต่เพียงปีแรก ก็ต้องออกไปเล่นแบบยืมตัวก่อนกับเลก้า และหลังจากกลับมาได้ฤดูกาลเดียว ก็ต้องไปยืมตัวกับวิตอเรีย เซตูบัล อีกรอบ ต่อด้วยฤดูกาลถัดมาเป็นอัลเวค่า

และการกลับมาสู่ทีมในปี 2001 ถึงจะเป็นช่วงที่เขาได้เล่นกับทีมแบบจริงจัง ก่อนที่ในปี 2004 เชลซีที่กำลังสร้างทีมใหม่ บวกกับกุนซืออย่างมูรินโญ่ ต้องการดึงตัวเขาไปร่วมทีม ก่อนที่ในปี 2010 เขาจะย้ายไปเล่นกับเรอัล มาดริด หลังหมดสัญญาก็ไปเล่นกับโมนาโก ก่อนที่ในช่วงท้ายอาชีพ จะไปอยู่กับเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี แล้วแขวนสตั๊ดในที่สุด

Ricardo

ความสำเร็จของ ริคาร์โด้ คาวัญโญ่

สำหรับ ริคาร์โด้ คาวัญโญ่ เขาเป็นหนึ่งในนักเตะ โปรตุเกส ที่ประสบความสำเร็จทั้งกับสโมสรและกับทีมชาติ เพราะเขาคือ 1 ในนักเตะที่เป็นนักเตะชุดแชมป์ยูโร ปี 2016 นั่นเอง ส่วนแชมป์ระดับสโมสร เขาได้พรีเมียร์ลีก 3 สมัยกับเชลซี และได้ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กับเอฟซี ปอร์โต้ นอกจากนี้ก็มีเอฟเอคัพ 3 สมัย ลีกคัพ 2 สมัย พร้อมกับได้แชมป์ลาลีก้า และโคปา เดล เรย์ อย่างละสมัยด้วย นอกจากนี้ช่วงที่อยู่กับปอร์โต้ เขาก็กวาดแชมป์มาเพียบ ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ andresrocarey

บทความที่น่าสนใจ